Làm thế nào để tìm ra được quy luật Đánh vần Tiếng Anh

Lời tựa từ Nguyễn Ngọc Nam

Với đa số người học tiếng Anh, khi đọc 1 từ tiếng Anh thường chỉ quan tâm đến nghĩa của từ vựng, còn với tôi thì luôn tự hỏi từ này đọc như thế nào? Tại sao lại đọc như vậy? Có quy tắc gì để đọc không? 

Với những người đã đọc sai tiếng Anh quá nhiều năm rồi, bây giờ làm thế nào để sửa một lần là được luôn, không quay lại cách sai như cũ nữa?

 

Quy trình để nghiên cứu và thử nghiệm một quy tắc được thực hiện như thế này:

Tôi thường đọc rất nhiều báo tiếng Anh, khi đọc 1 bản tin tiếng Anh, ví như có câu sau: "Comedy show give fresh take on society" và tôi xem xét cách đọc của các từ trong câu đó. Ở câu này tôi nghiên cứu từ "society".

 Bước 1: Xem cách đọc sai của người học tiếng Anh hiện nay là gì để hiểu tại sao họ lại đọc sai. Có thể là sai trọng âm (stress), sai nguyên âm (vowels), sai phụ âm (consonants)...

Họ đọc sai từ này là do giáo viên đọc sai, hay do nhìn vào mặt chữ và họ đoán nên đọc như vậy...???

 Bước 2: Nghiên cứu xem trọng âm của từ này là gì? (Vì quan trọng nhất trong tiếng Anh là trọng âm, không biết trọng âm ở đâu thì không khác gì chơi trò tung đồng xu). 

Xem xét từ này có nằm trong quy tắc cũ mà tôi đã nghiên cứu hay chưa, hay là hoàn toàn mới. Rà soát vài lần thấy có hậu tố "ity" là nhấn trọng âm ngay trước nó => Coi âm "ty" là cố định => Âm /i/ là 1 trong 5 nguyên âm, 

và thử nghiệm thay lần lượt 4 nguyên âm [a, e, o, u] + ty xem kết quả thế nào (bước này là bước tiêu tốn thời gian nhiều nhất) => Tìm ra được quy luật "ety" cũng giống với "ity" => Xong, xác định được trọng âm ngay trước "ety" => Trọng âm rơi vào nguyên âm /i/.

 Bước 3: Xem lại Sơ đồ tư duy hệ thống các quy tắc Đánh vần tiếng Anh (Mind map) tổng hợp các quy luật nhận dạng đã nghiên cứu, sẽ thấy khi âm /i/ được nhấn trọng âm sẽ có thể đọc thành /ai/ hoặc /i/. => Xuất hiện câu hỏi: âm /i/ ở trong từ "society" sẽ đọc thành /ai/ hay /i/. 

Khi hỏi khảo sát thì một số người học không đọc được từ này, một số người đọc âm /i/ thành /i/, có một số người khác đọc thành /ai/ do nghe được như vậy nhưng không hiểu tại sao. 

 Bước 4: Nghiên cứu quy luật cách đọc âm /i/. Đây cũng là bước khó nhằn và có nhiều lần, nhiều âm tôi phải tạm ghi chú, đánh dấu bỏ đấy vì mãi ko biết tại sao. 

Với âm này khi đi đường, tình cờ nhìn thấy biển quảng cáo thương hiệu xe đạp GIANT, một suy nghĩ bật ra, tại sao âm /i/ trong Giant đọc là /ai/ mà không đọc là /i/? Xem thêm vài trăm từ tiếng Anh tương tự nữa và tìm ra được quy tắc: "Âm /i/ đi liền với nguyên âm khác như [a, o, e] thì sẽ đọc /i/ thành /ai/ => Vậy là đã hoàn thành xong bước quan trọng này.

 Bước 5: Tìm ra quy tắc là một chuyện, bây giờ thử nghiệm quy tăc đó xem có đáp ứng được điều kiện: "đảm bảo giúp người học đọc được ít nhất 85% số từ tiếng Anh" hay không? 

Xem với hậu tố "ety", có bao nhiêu từ tiếng Anh có chứa "ety"? => Quy tắc này có 25 từ khác nhau => Gép quy tắc vào thử nghiệm thấy quy tắc này giúp đọc được cả 25 từ, tỷ lệ là 100% => Vậy là quá trình nghiên cứu một quy tắc của tôi đã hoàn thiện.

Ở trên là quy trình nghiên cứu, liên hệ và lắp ghép thử nghiệm. Nghe thì rất dài dòng, nhưng sau khi hoàn chỉnh, kiến thức mà người học cần tiếp thu và ghi nhớ lại rất ngắn và dễ nhớ:

 

  • Trọng âm: rơi vào âm tiết đứng trước /ety/.
  • Âm /i/ + nguyên âm => đọc thành /ai/.

Thay vì đi tra từ điển 25 lần để biết cách đọc 25 từ (chưa kể nhiều lần sau vẫn phải tra từ điển để kiểm tra), với quy tắc này người học sẽ tự đọc chính xác tất cả mà ko cần xem từ điển hoặc đi hỏi người khác. Nếu đã hiểu quy tắc và đọc đúng rồi thì dù 2-3 năm sau không học đến tiếng Anh vẫn biết cách đọc (giải quyết được tình trạng "tái mù chữ").

Nếu còn muốn thử nghiệm phương pháp tuyệt vời này có thể giúp gì tới bạn, hãy đăng kí một buổi trải nghiệm nhé!

Các tin khác