Khi nói tiếng Anh sao mà phải biết nhiều quy tắc đến vậy?

Có thể rất nhiều người nói rằng: "Khi nói sao lại phải biết nhiều quy tắc đến như vậy? Tôi nói như hiện tại cũng thấy ổn rồi mà".

Trước tiên, bạn thử tìm hiểu xem hiện nay có những kiểu nói tiếng Anh nào?

  • Nhóm được đào tạo bài bản hoặc có môi trường nói tiếng Anh thường xuyên. Ở nhóm này đa số nói tiếng Anh chuẩn và hay.

Phần lớn trong số đó là những người học chuyên tiếng Anh, những người sống ở nước ngoài, người làm việc trong môi trường tiếng Anh thường xuyên

  • Nhóm không được đào tạo bài bản nhưng nói tiếng Anh cũng rất chuẩn

Ví dụ sống động nhất bạn thấy ở nhóm người ngày là những em bé, những người bán hàng ở các khu du lịch có nhiều khách nước ngoài như Sa Pa, Hội An...Họ không được học tiếng Anh, họ chỉ biết nói tiếng Anh bằng cách nhại lại nhiều lần. Nhưng bạn thấy ngữ điệu của những người bán hàng đó rất hay.

  • Nhóm học tiếng Anh nhiều năm, nhưng học không liên tục. Ở nhóm này đa số nói tiếng Anh không chuẩn hoặc rất tệ

Rất tiếc nhóm này lại chiếm số đông. Một số người nhận ra họ nói tiếng Anh tiếng Anh không tốt. Trong khi đó, phần lớn vẫn nghĩ rằng họ có thể nói được tiếng Anh, họ có thể nói chuyện được với người nước ngoài một số câu.

Nhưng nếu bạn đã học tiếng Anh từ tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học, đã học thêm nhiều khoá giao tiếp khác nhau mà chỉ đạt đến mức độ ghép từ vào nói cho xong một câu mà khong quan tâm đến ngữ điệu, nối âm, chia đoạn thì không quá lãng phí sao?

Bài viết cùng danh mục